Vành đai cây xanh ngoại vi thành phố và cách ly vệ sinh đối với các khu công nghiệp và giao thông

Hệ thống cây xanh hoàn chỉnh trong mỗi đô thị bao gồm:

–     vành đai cây xanh xung quanh thành phố (như các khu rừng);

–   Vành đai cây xanh cách ly vệ sinh (phòng hộ) xung quanh các khu công nghiệp và các đường giao thông chính;

–     Hệ thống công viên của thành phố;

–     Vườn cây trong các khu ở;

–   Vườn cây trong hàng rào các công trình (đặc biệt là trong các bệnh viện, trường học, cơ quan, công trình vãn hoá, các nhà máy và trong các biệt thự).

1. Vành đai cây xanh ngoại vi thành phố

Chức năng chính của vành đai cây xanh này là tham gia điều hoà khí hậu thành phố, cung cấp không khí tươi mát, trong sạch cho thành phố về mùa hè và che chắn gió lạnh về mùa đông và tôn cao giá trị của các danh lam thắng cảnh, phục vụ cho nhu cầu giải trí ngoạn mục của các chuyến đi chơi xa của nhân dân thành phố. Thông thường người ta kiến tạo các khu rừng ở ngoại vi thành phố nằm ở hướng gió chính đối với thành phố. Nhưng riêng với đặc điếm địa lý của Hà Nội thì không thể kiến tạo được các khu rừng ở phía Đông, Đông Nam thành phố như mong muốn. Tuy vậy phía Nam và Đông Nam thành phố Hà nội đều là ruộng đồng và có nhiều sông hồ. Vùng ngoại vi này có ý nghĩa rất tốt về khí hậu và môi trường đối với thành phố Hà nội.

Hiện nay Hà nội có kế hoạch phát triển mở rộng tôn tạo các khu rừng ở phía Tày và phía Bắc thành phố như các vùng suối Hai, Ba Vì… Nhưng hiệu quả cải thiện khí hậu của các khu rừng này đối với Hà nội là không đáng kể.

2. Vành đai cây xanh cách ly vệ sinh đối với các khu công nghiệp và giao thông

Hiện nay ở nhiều thành phố nước ta đã hình thành một số khu công nghiệp. Xung quanh tất cả các khu công nghiệp cũ ở nước ta hầu như không có khoảng cách ly vệ sinh công nghiệp do đó cúng không có hệ thống cây xanh để cải thiện vi khí hậu và môi trường giảm bớt tác động cuả ô nhiễm môi trường các khu công nghiệp đối với khu dân cư xung quanh. Vì vậy cần phải có quy hoạch cải tạo vành đai các khu công nghiệp và kiến tạo các giải cây xanh bao quanh. Chiểu rộng cách ly vệ sinh cũng như chiều rộng các giải cây xanh bao quanh các khu công nghiệp không nên đồng đều ở một hướng mà nên tỷ lệ với tần suất gió ở từng hướng.

Phương tiện giao thông là nguồn gây ô nhiễm lớn của thành phố, đặc biệt là ôtô vì chúng luôn thải ra nhiều chất độc hại như khí co, NOx, SO„ bụi chì, hơi chì, tiếng ồn và phát sinh nhiều bụi. Vì vậy ở hai bên đường ô tô chính cần có các giải cây xanh làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Ví dụ như ở Hà nội các đường cần có giải cây xanh hai bên là đường nối Hà Nội – sân bay Nội Bài, các đường giao thông cửa ngõ thủ đô, các trục giao thông vành đai La Thành, vành đai Nam Thăng Long-Thanh Xuân-Pháp Vân v.v… Các trục đường này nên xây dựng theo kiểu đường Boulevard. Muốn đạt được yêu cầu giảm tiấng ồn, hấp thụ các khí ô nhiễm và cải thiện vi khí hậu thì các giải cây xanh này phải kết họp với các cây có tán, cây có lùm và các bụi khóm cây. Chiểu rộng của chúng tôi thiểu là 6m và chiều cao 7-10m. Khi trồng cây xanh dọc hai bên đường giao thông cần chú ý đến tầm nhìn của lái xe đặc biệt là chỗ đường cong và chỗ rẽ [5],