Vai trò của cây xanh đối với khí hậu

Người ta thường nói rừng là “lá phổi” của quốc gia, công viên, cây xanh, đường phố là “lá phổi” của thành phố. Đúng như vậy, cây xanh có tác dụng rất có ích đối với Khí hậu và môi trường không khí của thành phố và khu công nghiệp.

Cây xanh có tác dụng che nắng, hút bớt bức xạ mặt trời, hút bụi và giữ bụi, lọc sạch không khí, hút tiếng ồn và che chắn tiếng ồn, mặt khác nó còn tạo thẩm mỹ cảnh quan đô thị, tạo ra cảm giác êm dịu về màu sắc cho cảnh quan môi trường đô thị.

Cây xanh đối với khí hậu

Cây xanh có tác dụng làm giảm bức xạ của mặt trời chiếu xuống mặt đất làm giảm bức xạ phản xạ, giảm nhiệt độ của không khí, làm giảm tốc độ gió và phần nào làm tăng độ ẩm của không khí.

–   Giảm bức xạ nhiệt: Tuỳ theo cây dày lá hay thưa lá, lá to hay lá nhỏ mà cây có thể che chắn được 10-90% lượng bức xạ mặt trời chiếu xuống mặt đất. Cây xanh thông thường có thể che chắn 40-60% lượng bức xạ. Cây xanh còn có tác dụng làm giảm lượng phản xạ bức xạ mặt trời. Hệ số Anbeđo của mặt tường màu vàng nhạt thường bằng 0,4-0,5 tức là 40-50% lượng bức xạ mặt trời chiếu tới bị phản xạ ra môi trường xung quanh. Anbeđo cửa mặt bê tông là 0,35-0,45, của mặt mái là 0,3-0,4. Trong khi đó hệ số Anbeđo cua các cây xanh chỉ là 0,2-0,3 và của thảm cỏ là 0,18-0,24 [15].

–   Giảm nhiệt độ không khí, giảm nhiệt độ bề mặt, tăng độ ẩm và tăng lượng ôxi trong không khí: Trong thời gian ban ngày cây xanh hấp thụ bức xạ mặt trời hút nước từ dưới đất lên và hấp thụ khí CO, để thực hiện quá trình lục diệp hoá theo công thức cơ bản sau đây:

6C02 + 5HoO + 674 calo <=> C6Hl0O5 + 60-, hay 6CCX + 6H-.0 + 674 calo <=> C6Hp06 + 60,

Vì vậy so với vùng đất trống, không trồng cây thì nhiệt độ không khí ở vùng cây xanh ban ngày thấp hơn l-3°c, hàm lượng ôxi trong không khí tăng lên tới 20% và hàm lượng khí CO-, ít hơn. Kết quả khảo sát đo lường vi khí hậu ở các công viên Thủ Lệ, Bách Thảo (Hà nội) so sánh với các khu nhà ở Thanh Xuân Bắc, Bách Khoa đểu chứng tỏ như vậy. Vào những ngày nắng nóng, hiệu quả giảm nhiệt độ của cây xanh lớn hơn, ngày ít nắng, râm mát, hiệu quả nhỏ hơn [24].

Cây xanh, thảm cỏ có tác dụng giảm nhiệt độ bề mặt đất rất rõ rệt. Số liệu đo lường thực tế chứng tỏ nhiệt độ mặt đất ở dưới vườn cây xanh hay thảm cỏ thường thấp hơn mặt đất khô trống tới 3-5°C. Nhiệt độ các bề mặt bê tông, đường nhựa cao hơn mặt đất 2-3°C. Độ ẩm không khí ở vùng cây xanh ao hồ thường cao hơn ở khu phố, nhưng không đáng kể chỉ khoảng 2-6% [6],

–    Tác dụng cản gió: Cây xanh có tác dụng làm giảm tốc độ gió, thông thường 10-60%. Khu cây xanh càng to càng dày thì tác dụng cản gió càng lớn. Đối với gió lạnh và gió bão thì hiệu quả này là “dương tính” còn đối với gió mát mùa hè thì nó có tác dụng “âm tính”.