Các bước vay mua nhà trả góp

Tìm hiểu quy trình cho vay mua nhà trả góp các ngân hàng hiện nay

Mua nhà trả góp là dự định của nhiều khách hàng hiện nay bởi đây là hình thức giúp họ sở hữu căn nhà ngay khi chưa đủ tài chính để mua đứt và khoản tiền mua nhà sẽ được dàn trải để trả trong một thời gian dài có thể lên tới 20 năm.

Quy trình vay mua nhà trả góp tại ngân hàng luôn bao gồm 3 bước theo trình tự từ trên xuống dưới là:

  • Cung cấp hồ sơ vay vốn
  • Thẩm định hồ sơ vay vốn và định giá tài sản đảm bảo
  • Đưa ra quyết định và giải ngân
Các bước vay mua nhà trả góp
Quy trình vay mua nhà trả góp tại ngân hàng

Cụ thể, mỗi bước trong quy trình vay mua nhà sẽ được thực hiện như sau:

Thứ nhất, khách hàng cung cấp hồ sơ vay mua nhà cho phía ngân hàng

Hồ sơ mua nhà trả góp luôn bao gồm các giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng khoản vay, nhân thân người vay, và phương án trả nợ. Ngoài ra có thể có thêm hồ sơ tài sản đảm bảo nếu khách hàng có thêm tài sản đảm bảo là bất động sản, xe cộ khác cho khoản vay mua nhà này. Cụ thể:

Hồ sơ pháp lý Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng khoản vay Hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập trả nợ Hồ sơ tài sản đảm bảo (nếu có)
+ CMND, hộ chiếu, thẻ CCCD

+ Sổ hộ khẩu hoặc KT3 (sổ tạm trú) – bản photo

+ Giấy đăng kí kết hôn với trường hợp khách hàng đã kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn và xin giấy bằng cách đến UBND xã phường nơi đăng kí hộ khẩu thường trú để xin giấy xác nhận độc thân)

+ Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu sẵn của ngân hàng);

+ Hợp đồng mua bán;

+ Chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán vốn tự có;

+ Giấy chứng nhận quyền sở hữu & hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua.

+ Hợp đồng lao động hoặc quyết định tiếp nhận

+ Sao kê tài khoản lương với khách hàng nhận lương chuyển khoản hoặc bảng lương,phiếu lĩnh lương có chữ kí và xác nhận của đơn vị

+ Với khách hàng có nguồn thu từ cho thuê tài sản: cần hợp đồng cho thuê, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản (đăng ký xe, sổ đỏ,…) và giấy tờ chứng minh nguồn thu như: biên lai thu tiền, sổ sách theo dõi tiền thuê nhà, …

+ Với khách hàng có nguồn thu từ kinh doanh/ hộ kinh doanh: cần có hợp đồng thuê địa điểm/sạp bán hàng, chứng từ chứng minh quyền sở hữu địa điểm kinh doanh, đăng ký kinh doanh, biên lai nộp thuế mô bài, các hóa đơn nhập/bán hàng, sổ sách ghi chép nhập-xuất-bán hàng hàng ngày.

+ Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản này: nếu là nhà đất thì sẽ có sổ đỏ, sổ hồng, là xe thì có giấy đăng kí xe, …

+Chuẩn bị giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu, hoặc giấy chứng nhận về bảo hiểm và chuyển quyền thụ hưởng cho ngân hàng nếu là TSĐB cần đóng bảo hiểm.

Thứ hai, ngân hàng thẩm định hồ sơ vay mua nhà và định giá tài sản đảm bảo của khoản vay

Với các thông tin đã được khách hàng cung cấp trong hồ sơ vay vốn, ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra lịch sử tín dụng và điểm tín dụng của bạn trong hệ thống CIC. Ngoài ra, các thông tin về thu nhập và nhân thân, tài sản đảm bảo cũng sẽ được ngân hàng thẩm định qua trao đổi điện thoại, thẩm định thực tế nơi cư trú, nơi làm việc cho khoản vay mua nhà này. Giá trị của tài sản đảm bảo sẽ được thẩm định bởi công ty định giá làm việc với ngân hàng.

Ngân hàng thẩm định, kiểm tra hồ sơ vay mua nhà trả góp
Ngân hàng thẩm định hồ sơ vay mua nhà trả góp

Thứ ba, ngân hàng đưa ra quyết định cho vay và tiến hành thủ tục giải ngân

Đây là bước cuối cùng được thực hiện và chỉ dành cho những hồ sơ vay mua nhà hợp lệ đã được ngân hàng kiểm tra mọi thông tin giúp đảm bảo rủi ro xuống mức thấp nhất cho khoản vay này.

Quyết định cho vay của ngân hàng sẽ được thể hiện bằng việc họ sẽ gửi thông báo cấp tín dụng cho vay mua nhà đến khách hàng và tiến hành các thủ tục liên quan việc thế chấp tài sản đảm bảo và giải ngân khoản tiền vay mua nhà. Tại đây sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

  • Trường hợp 1: Nếu người mua nhà đã hoàn thành thủ tục sang tên với bên bán nhà thì chỉ cần các bên ký hợp đồng thế chấp công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngân hàng giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu (Sổ đỏ, sổ hồng…) sau đó sẽ giải ngân khoản vay cho người bán nhà.
  • Trường hợp 2: Người mua nhà và người bán nhà chưa hoàn thành thủ tục sang tên thì cần phải tiến hành kí thỏa thuận 3 bên về việc giải ngân phong, tỏa sổ tiết kiệm/mở tài khoản tạm khóa đối với khoản tiền giải ngân cho bên mua. Qua bước này, ngân hàng sẽ giải ngân khoản vay vào sổ tiết kiệm/ tài khoản tạm khóa đứng tên Bên bán và phong tỏa toàn bộ số tiền này trong quá trình hai bên mua bán thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật. Khi thủ tục sang tên nhà đã hoàn thành thì các bước tiếp theo sẽ tương tự với trường hợp 1.

>>>> Click ngay: 7 lưu ý khi vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp

Trên đây là bài viết về Quy trình vay mua nhà trả góp ngân hàng hi vọng giúp ích bạn đọc có được thông tin bổ ích cho dự định mua nhà của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *