Thị trường bất động sản có nguy cơ “vỡ bong bóng”

Theo tìm hiểu của phóng viên dothimoitruong.com, thời gian gần đây các giao dịch – mua bán đất không còn theo xu hướng mua để ở, chủ yếu mua để kinh doanh kiếm lời. Điều này vô tình đã tạo nên cơn sốt giá đất tăng ảo, theo đó cũng thổi phồng bong bóng trên thị trường bất động sản. Nguy cơ này sẽ làm “vỡ bong bóng” hoặc sẽ làm giảm tốc bất ngờ, điều này gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế.

Giá đất xoay vòng liên tục

Chị Lan Anh từ Bắc vào Thủ Dầu Một, Bình Dương sinh sống tính đến nay là gần 10 năm. Đầu năm 2018, chị có dự định mua đất khoảng 1 tỷ, đường rộng 5m phường Phú Mỹ, Thủ Dầu Một. Chưa đủ tiền lấy luôn, sau 1 tháng, giá lô đất tăng lên 1,5 tỷ. So với thu nhập , giá đất tăng thì gia đình chị khó mà mua được. Chị cũng cho biết, khoảng một năm trước đây, giá đất thổ cư từ 50 – 70m2 chỉ 500-700 triệu.

Cơn sốt ảo này ở Bình Dương bắt đầu khi thị trường địa ốc có dấu hiệu hồi phục lại và làn sóng giao dịch đất từ vùng ven Sài Gòn và tỉnh Đồng Nai sang tỉnh Bình Dương vào năm 2016. Theo đó, giá đất nền Bình Dương tăng trưởng nhanh từng tháng, đặc biệt khu vực thị Dĩ An, giáp Quận 9, Thủ Đức, TP HCM  tăng “đỉnh” nhất. Đây cũng được xem là nơi nguồn cho cơn sốt ảo mà chúng ta đang nói.

>> Xem thêm:

Bạn đã có cái nhìn đúng đắn về quy hoạch đô thị?

Đánh giá tác động của chiến lược và môi trường ở Việt Nam

 

Giá đất nền Bình Dương đnag bị thổi tăng đến “chóng mặt”

Bên cạnh đó, tại một số địa phương thuộc phía nam của tỉnh Bình Dương, đặc biệt các huyện Bàu Bàng, huyện Phú Giáo, huyện Dầu Tiếng,… giá đất cũng trở nên rất “sốt”. Nếu từ năm 2016 về trước, bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 300 – 500 triệu là hoàn toàn có thể  tìm mua cho gia đình một lô đất với diện tích 100 – 120m2, thì hiện tại, giá này đã tăng 300%. Tại phường Phú Mỹ, Hiệp Thành, Phú Hòa… , giá liên tục “nhảy múa” 3 – 4 triệu/m2 (năm 2016) lên đến 10 – 12 triệu/m2 ở thời điểm hiện tại.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua

Thị trường đất nền sôi động như thế, nhưng bên cạnh đó cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, thậm chí nó đang được nhận định là có dấu hiệu “bong bóng giá ảo” do môi giới liên tục có động thái thổi giá lên. Tranh thủ lúc phân khúc đất nền sôi động, rất nhiều “cò đất” lập ra các văn phòng trung tâm nhà đất để tiến hành giao dịch. Khách hàng thực sự có nhu cầu như bị lạc vào “mê hồn trận”, nhất là lúc giá đất bị các “cò” thổi lên mỗi ngày.

Cơn sốt ảo về giá đất nền tại tỉnh Bình Dương cho đến hiện nay diễn ra ở hầu khắp địa phương có trong tỉnh, từ vùng đô thị có cơ sở hạ tầng tốt cho đến vùng ven nông thôn . Trong “cơn sốt” ảo đó, điều mà chúng ta dễ nhận ra nhất chính là phần lớn các giao dịch mua bán chỉ diễn ra giữa nhà đầu tư hoặc “cò đất” môi giới với nhau, điều này khiến cho mảnh đất khách bị thổi giá lên nhiều lần, chính vì thế đã dẫn đến “cơn sốt” ảo, nó lan rộng với quy mô lớn. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy vô cùng khôn lường về sau, ngoài ra còn làm gia tăng thêm nguy cơ gây bất ổn định về nền kinh tế – xã hội trên địa bàn …

Tuy nhiên, việc thổi giá đất bị sốt ảo chỉ có lợi lộc cho giới “cò đất”, những cá môi giới không lành mạnh. Còn các nhà đầu tư nghiêm túc và những người dân nào đang có nhu cầu chính đáng về bất động sản đều thiệt hại.

Để tránh được những các hệ lụy  do sốt giá ảo bất động sản đất nền gây nên, phía UBND tỉnh Bình Dương đã có công văn chỉ đạo và siết chặt việc phân lô đất, tách thửa bán đất nền tràn lan, trái phép diễn ra trên địa bàn. Bên cạnh đó các chuyên gia địa ốc cũng khuyến cáo chúng ta trước khi tiến hành giao dịch và mua bán trong thời điểm nhạy cảm này, khách hàng nên cân nhắc cẩn thận nhiều yếu tố hơn, tránh nguy cơ bị mất tiền, thậm chí bạn có thể thua lỗ lớn.