Còn quá sớm để nói bất động sản 2015 lạc quan hơn

Tuy đã có rất nhiều những tín hiệu hồi phục nhưng theo nhiều chuyên gia trong ngành giao dịch mua ban nha dat – bất động sản, lạc quan về thị trường bất động sản 2015 thời gian này là quá sớm.

Ông Lê Chí Hiếu, nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển nhà Thủ Đức (Thu Duc House) cho biết, đang ngày càng có nhiều các doanh nghiệp lựa chọn những phân khúc nhà bình dân làm dòng sản phẩm BĐS chiến lược, do đó tính cạnh tranh về phân khúc này cũng sẽ ngày càng khắc nghiệt hơn. Thậm chí, sẽ không ít doanh nghiệp trước đây chỉ chủ yếu đầu tư vào các loại hình căn hộ trung cấp thì bây giờ cũng đã điều chỉnh qua phân khúc nhà bình dân.

Phân khúc nhà giá rẻ bình dân vẫn sẽ dẫn dắt thị trường bat dong san trong thời gian tới, tuy nhiên, những cái khó của thị trường BĐS nhà ở hiện nay chính là thiếu vắng các sản phẩm để đáp ứng yêu cầu của gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Đó chính là dòng căn hộ diện tích nhỏ, có giá bán khá phù hợp. Trong khi đó, thị trường nhà đất lại đang dư thừa các căn hộ diện tích lớn, giá bán lại cao, không phù hợp với đại đa số bộ phận người tiêu dùng. Trong khi đó, nhiều DN lại có chủ trương thay đổi cơ cấu dự án căn hộ lớn thành dự án căn hộ nhỏ nhưng đã gặp không ít các rào cản về thủ tục.

Bidding on a home

Còn quá sớm để nói thị trường bất động sản 2015 lạc quan hơn

Cũng không ít ý kiến đã cho rằng, trong thời gian tới đây chỉ những dự án BĐS hoàn thành hoặc dự án có tiến độ đảm bảo mới có việc giao dịch, đồng thời cũng chỉ một số ít DN chủ đạo, có thương hiệu và uy tín mới “sống” được và tồn tại được trong bối cảnh thị trường BĐS vẫn còn phục hồi yếu ớt.

Không những thế, tình trạng nợ xấu dự đoán vẫn sẽ tiếp tục là rào cản lướn đối với doanh nghiệp bất động sản và chỉ DN nào chủ động về nguồn vốn và giảm lệ thuộc vào ngân hàng thì mới có thể trụ vững. Một số chuyên gia về BĐS còn cảnh báo, hiện nay thị trường còn đang có dấu hiệu cho thấy khả năng xuất hiện của các thế lực tài chính thôn tính các dự án BĐS béo bở tạo ra thế áp đảo và không loại trừ khả năng các DN nhỏ sẽ bị đánh bật khỏi thị trường bất động sản.

Như vậy, chúng ta chưa thể lạc quan về thị trường BĐS năm 2015 khi mà hiện tại vẫn còn nhiều khó khăn và tương lai nó sẽ phải đối mặt với “cuộc chơi” đầy gay cấn và quyết liệt. Điều đó cũng có nghĩa là các doanh nghiệp sẽ phải có chiến lược dài hơi cho 1 cuộc đua tranh, phải “biết mình là ai” thì mới có thể tìm được chỗ đứng trên thị trường BĐS. Đối với các chính sách, cần phải được đơn giản thủ tục chuyển đổi dự án, ban hành các cơ chế thế chấp thứ cấp và cho phép chậm nộp tiền sử dụng đất. Bên cạnh đó, cũng phải minh bạch thị trường BĐS thông qua việc công khai các chỉ số, quá trình mua bán và  hợp tác của các DN để xây dựng niềm tin đối với người tiêu dùng.

…………………………

Cập nhật thông tin mới nhất và chính xác nhất tại batdongsan.com.vn – website đã và đang có uy tín nhất VN về lượng truy cập. Btadongsan.com.vn còn có trang tin nội dung phiên bản tiếng Anh vietnam house với nội dung cũng vô cùng đa dạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *