Cây xanh dọc theo các sông ngòi của thành phố và trong khu nhà ở

1. cây xanh dọc theo các sông ngòi của thành phố

Trong nội thành nhiều thành phố ở nước ta có nhiều sông ngòi, hệ thống sông ngòi đồng thời cũng là hệ thống thoát nước bẩn. Vì vậy cần kiến tạo các dải cây xanh hai bên bờ sông ngòi đế chúng cộng tác dụng với mật nước trong việc cải thiện vi khí hậu thành phố. Đồng thời các giải cây xanh này còn có tác dụng bảo vệ dòng chảy, chống dân lấn chiếm đất lưu không.

2. Hệ thống công viên nội thành

Hiện nay trong nội thành nhiều thành phố đã hình thành hệ thống công viên tương đối hoàn chỉnh. Ví dụ như ở Hà nội bao gồm các công viên: Công viên Thủ Lệ, Lê Nin, Bách Thảo, Tuổi trẻ (Thanh Nhàn), Đống đa… Ngoài ra còn có các vườn hoa, vườn dạo như: Chí Linh, Lý Tự Trọng, Tây Hồ, Con Cóc, xung quanh hồ Gươm, hồ Thiền Quang, Hồ Ba Mẫu, hồ Ngọc Khánh, hồ Giảng Võ v.v….

Mục đích của các công viên này là kết hợp giữa yêu cầu cải thiện khí hậu môi trường của thành phố với nhu cầu giải trí, thư giãn, vui chơi, hội hè và sinh hoạt của nhân dân.

Kinh nghiệm của các nước chứng tỏ mức độ tiện nghi dễ chịu môi trường của công viên phụ thuộc vào kích thước (độ lớn) của công viên như bảng 5.3.

Bảng 5.3. Tỷ lệ diện tích trong công viên có môi trường tiện nghị phụ thuộc vào độ lớn của công viên

Cây xanh dọc theo các sông ngòi của thành phố và trong khu nhà ở 1

Nguồn: Trung tâm thông tin khoa học kỹ thuật, Bộ nhà ở và kinh tế công cộng Liên Bang Nga “Xanh hoá khu dân cư”, tập 2,1976

Trong các khu nhà ở không thể vắng bóng cây xanh. Ớ đây chúng tôi chỉ để cập tới ý nghĩa sử dụng chung đối với toàn khu ở.

3. Cây xanh trong khu nhà ở [13]

Vườn cây trong nhà ở có thể được phàn khu một cách tương đối: Khu rộng có thể bao gồm sân chơi và khu yên tĩnh có thể dạo mát hoặc ngồi nghỉ. Tổ chức khu động nhằm tạo ra khoảng trống lớn làm sân chơi ban ngày hoặc là nơi tập thể dục buổi sáng. Cây xanh nên trồng bao quanh các sân này và nên trồng cây thân gỗ có tán nhằm che nắng cho sân. Khu yên tĩnh có thể trồng phối kết giữa cây có tán với cây bụi, bồn hoa, thảm cỏ kết hợp với những con đường nhỏ, có hàng ghế đá. Giữa khu yên tĩnh và khu động nên tạo sự gắn kết.

Đối với những khu nhà ở lớn có quy mô dân số tới 9000-10000 người trở lên và ở những điều kiện địa hình thích hợp thì nên tổ chức các hình thức mặt nước như hồ nước, các kênh dẫn nước kết hợp vói vườn cây khu ở. Các loại hình như mặt nước này nếu có điều kiện tổ chức ở gần trung tâm hoặc chảy qua giữa khu nhà ở thì khả năng phát tán những ảnh hưởng tích cực của chúng càng lớn và đồng đều tới các nhóm nhà. Quy hoạch tiểu khu nhà ở Giảng Võ – Hà Nội xây dựng vào nhữg năm 1970 có thê coi là một thành công trong việc tổ chức một hồ nước làm hạt nhân quy hoạch.